Điều kỳ diệu của chữ “i” trong iPhone là gì?

Chúng ta đều thấy rằng, đa số các sản phẩm của Apple đều có chữ “I” đặt ở đầu câu. Điển hình như, iPod, iTunes, iMac, iPad, iPhone. Ngay lập tức, bạn sẽ nghĩ ngay đến ý nghĩa đặc biệt của chữ “i” này sẽ đồng nghĩa là “tôi” (theo nghĩa tiếng Anh), nhưng sự thật lại không đúng như vậy.

Hãy nhớ lại sự kiện được tổ chức ngay trong năm 1998, Steve Jobs đã giới thiệu đến người dùng mẫu iMac. Trong buổi ra mắt, Steve Jobs nói: “iMac xuất phát từ sự hào hứng với Internet và được rút gọn bởi từ Macintosh. Chúng tôi đang hướng sản phẩm này tới mục đích sử dụng hàng đầu mà người tiêu dùng đã nói đó là truy cập Internet, đơn giản và nhanh chóng”.

Do đó, chữ “i” sẽ được bắt nguồn từ internet.

Nhưng nếu người dùng hiểu theo nghĩa như trên thì chưa thật sự hiểu hết những ý tưởng mà Jobs muốn truyền tải. Bởi vì, ngay trong buổi giới thiệu, ông đã đưa ra hàng loạt các từ ngữ bắt đầu bằng chữ “i”: internet, instruct, inform, inspire, indvidual.

Steve Jobs cũng nói: “chữ “i” còn có nhiều ý nghĩa khác đối với chúng tôi. Chúng tôi là một công ty máy tính. Mặc dù sản phẩm này dành cho mạng lưới nhưng khi là một sản phẩm độc lập thì nó thật tuyệt vời. Chúng tôi còn hướng tới mục đích giáo dục, họ sẽ muốn mua. Cho mục đích hướng dẫn là chỉ dạy, nó thực sự là hoàn hảo”.
Sau đó, công ty đã lấy chữ “i” kỳ diệu này định hướng cho hầu hết các sản phẩm của mình. Từ những sản phẩm phần mềm như iTools (tiền thân của iCloud) hay phần cứng iPod đã lần lượt ra đời.
Và cuối cùng là iPhone – dấu ấn vĩ đại Steve Jobs cũng chính thức được ra đời, làm thay đổi giới công nghệ của các dòng smartphone theo một bước phát triển vượt bậc.

Nhưng khi Apple tiếp tục tiến vào những thị trường tiềm năng khác, bao gồm cả đồng hồ thông minh và TV box, chữ “i” nổi tiếng đã không còn được coi trọng. Hai sản phẩm này không được gọi là iWatch hay iTV mà mang cái tên Apple Watch và Apple TV. Bởi vì Apple nghĩ rằng, hiển nhiên các thiết bị này của họ đều có khả năng kết nối với internet rồi.