Nokia đòi Samsung bồi thường hàng trăm triệu USD vì vi phạm bằng phát minh sáng chế

Nokia đã từng dẫn đầu thị trường điện thoại di động toàn cầu, tuy nhiên hiện tại nhà sản xuất này đã chuyển hướng đầu tư vào các thiết bị mạng viễn thông. Dù vậy, Nokia vẫn còn sở hữu một danh mục các bằng sáng chế liên quan đến mảng điện thoại di động.

 

Và cũng trong thời gian vừa qua, Samsung đang là hãng bị vướng phải nhiều cáo buộc liên quan đến việc vi phạm bằng sáng chế của Nokia.

Cuộc tranh chấp bằng sáng chế trong suốt hai năm vừa qua sẽ được NokiaSamsung giải quyết trong vài ngày tới. Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, Samsung sẽ phải tiếp tục đối mặt với việc bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến mảng điện thoại di động và phải bồi thường cho công ty Phần Lan hàng trăm triệu USD.

Nokia đã từng kiện Samsung vào năm 2013, cáo buộc nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc vi phạm bằng sáng chế của mình và đòi bồi thường trong vòng 5 năm, bắt đầu từ năm 2014. Lúc đầu, số tiền mà Samsung chấp nhận bồi thường hàng năm cho Nokia là 100 triệu Euro (108 triệu USD). Tuy nhiên, Nokia cho rằng con số này thật sự chưa thoả đáng và yêu cầu phải thay đổi số tiền bồi thường theo hướng tăng lên.

Sami Sarkamies – Chuyên gia phân tích dự đoán rằng, Samsung đã từng bồi thường cho Nokia với số tiền 100 triệu Euro mỗi năm và con số này sẽ phải tăng lên 300 triệu euro mỗi năm. Khoản tiền chênh lệch của hai năm trước vẫn phải thanh toán đầy đủ.

Chính vì lẽ đó, trong năm nay, Samsung có thể sẽ phải trả tiêp tục cho Nokia tổng cộng là 700 triệu euro (758 triệu USD). Trong đó, 300 triệu euro dành cho năm 2016 và 400 triệu là khoản tiền chênh lệch của hai năm trước cần phải thanh toán đủ.

Hiện, Văn phòng Thương Mại Quốc tế cho biết, họ sẽ vào cuộc để giải quyết vụ bồi thường này ngay trong năm 2016.