So sánh Android và iOS, ưu và nhược điểm của 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Android và iOS là 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay, mỗi hệ điều hành đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng với Điện Thoại Sài Gòn điểm qua một số ưu và nhược điểm của 2 hệ điều hành phổ biến này nhé.

so-sanh-android-va-ios-uu-va-nhuoc-diem-cua-2-he-dieu-hanh-pho-bien-nhat-hien-nay

Giữa Android và iOS bạn sẽ chọn hệ điều hành nào ?

Khả năng tùy biến giữa Android và iOS:

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, vì thế khả năng tùy biến của Andoird cực kỳ phong phú. Ngoài các tùy biến của hãng sản xuất điện thoại, người dùng còn có thể tự tùy biến hệ điều hành thông qua các ứng dụng một cách dễ dàng. Đồng thời người dùng cũng có thể thoải mái chia sẽ dữ liệu cho các thiết bị khác.

so-sanh-android-va-ios-uu-va-nhuoc-diem-cua-2-he-dieu-hanh-pho-bien-nhat-hien-nay1

Người dùng có thể thoải mái làm điều mình thích trên hệ điều hành Android.

Trong khi đó ngược lại với Andoird, iOS không cho phép người dùng tùy biến bất cứ thứ gì trên hệ điều hành của họ. iOS hạn chế người dùng ở rất nhiều khía cạnh, do đó iOS được người dùng ví như là một nhà tù (Jail). Chính vì thế mà thuật ngữ Jailbreak (Vượt ngục) được ra đời. Sau khi đã Jailbreak cho thiết bị của mình, người dùng có thể tự do tùy biến hay làm những điều mình thích.

so-sanh-android-va-ios-uu-va-nhuoc-diem-cua-2-he-dieu-hanh-pho-bien-nhat-hien-nay2

Thuật ngữ Jailbreak (Vượt ngục) ám chỉ iOS như một nhà tù.

Về ứng dụng giữa Android và iOS:

Theo thống kê trong năm 2014, Android đạt 1,43 triệu ứng dụng so với 1,21 triệu ứng dụng của iOS.

Nếu xét về số lượng ứng dụng thì Adroid có một kho ứng dụng cực kỳ lớn và phong phú. Tuy nhiên, cũng chính vì kho ứng dụng quá lớn nên người dùng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi cần tìm một ứng dụng mong muốn. Bên cạnh đó chất lượng của ứng dụng cũng là một vấn đề khá rắc rối đối với Android, về phần này thì iOS lại làm tốt hơn.

so-sanh-android-va-ios-uu-va-nhuoc-diem-cua-2-he-dieu-hanh-pho-bien-nhat-hien-nay3

Thống kê số lượng ứng dụng giữa Android và iOS.

Về mức giá, mức độ phổ biến giữa Android và iOS:

Hiện nay có gần 80% các thiết bị đang sử dụng hệ điều hành Android, từ các ông lớn Samsung, Sony, LG, Lenovo, Oppo, Motorola, … cho đến một số hãng nhỏ, chưa có tiếng tăm cũng vẫn sử dụng Andoid.

Đồng thời mức giá của các thiết bị sử dụng Andoid cũng vô cùng phong phú, phục vụ được cho mọi đối tượng. Từ những người dùng cao cấp hay những người dùng bình dân, từ những thiết bị trên 10 triệu cho đến những thiết bị dưới 2 triệu.

Tuy nhiên, khi có một phiên bản Android mới, Google sẽ mất một khoảng thời gian để bàn giao mã nguồn cho các hãng sản xuất, sau đó lại mất thêm một khoảng thời gian nữa để các hãng sản xuất tùy biến hệ điều hành và đưa nó đến với người dùng. Do đó, người dùng sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để có thể cập nhật phiên bản hệ điều hành Android mới (trừ các sản phẩm Google Nexus hay một số sản phẩm chạy thuần Android).

so-sanh-android-va-ios-uu-va-nhuoc-diem-cua-2-he-dieu-hanh-pho-bien-nhat-hien-nay4

Có gần 80% các thiết bị hiện nay đang sử dụng hệ điều hành Android.

Còn đối với Apple, họ luôn hướng đến phân khúc người dùng cao cấp, giá của một chiếc iPhone cũng sẽ “chát” hơn khá nhiều so với một sản phẩm Andoid có cấu hình tương đương.

Apple vừa sản xuất điện thoại, vừa tự phát triển phần mềm cho mình, do đó người dùng có thể cập nhật hệ điều hành mới một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, mỗi năm Apple chỉ cho ra mắt 1 đợt sản phẩm, cho nên giá của iPhone thường ít bị biến động hơn so với giá của các sản phẩm Andoid, khi bán lại cũng lỗ ít hơn, đây cũng là một trong những lý do khiến iPhone được nhiều người lựa chọn.

Tổng quan về 2 hệ điều hành Android và iOS:

Đối với hệ điều hành Andoird:

 • Bạn có thể thoải mái làm những điều mình thích.
 • Kho ứng dụng khổng lồ và phong phú.
 • Sự đa dạng về điện thoại và mức giá, phục vụ được hầu hết mọi đối tượng.
 • Tuy nhiên vấn đề bảo mật của Android chưa thực sự tốt.

Đối với hệ điều hành iOS:

 • Vấn đề bảo mật luôn đặt lên hàng đầu.
 • Độ ổn định cao hơn.
 • Apple hỗ trợ cập nhật hệ điều hành mới nhanh chóng hơn.
 • Tuy nhiên iOS hạn chế người dùng rất nhiều ở rất nhiều khía cạnh.
 • Giá của một chiếc iPhone cũng không hề rẻ.

Có thể nói ví von rằng:

 • Android như một thành phố đông vui nhộn nhịp, đầy đủ mọi thành phần, già trẻ lớn bé, mọi người đều được tự do thoải mái, nhưng cũng tồn tại không ít thành phần xấu.
 • iOS như một doanh trại quân đội, mọi người đều phải tuân thủ theo những quy tắc nghiêm ngặt, nhưng lại có một hệ thống an ninh bảo mật rất cao.

Trên đây là một số điều mình muốn chia sẻ về hệ điều hành Android và iOS. Các bạn sẽ chọn hệ điều hành nào Android hay iOS ?