Xiaomi và Lenovo: tuột hạng khỏi top 5 nhà sản xuất smartphone lớn

Lenovo thì có lẽ không cần bàn, nhưng thậm chí đến Xiaomi bị mất vị trí trong top 5 vào tay 2 công ty “đồng hương” Trung Quốc là Oppo và Vivo.

Trước đó Lenovo và Xiaomi nằm ở vị trí thứ 4 và thứ 5 trong danh sách các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhưng hiện tại đã bị lọt khỏi danh sách, nguồn tin này là từ thống kê mới đây của hãng phân tích thị trường IDC. IDC đã công bố, hiện tại 2 công ty đã bị chiếm vị trí hiện tại bởi 2 thương hiệu là Oppo và Vivo. Dựa theo kết luận của IDC,họ đã căn cứ vào lượng điện thoại mà các hãng xuất xưởng được trong quý I/2016.

Xiaomi bị mất vị trí trong top 5 vào tay 2 công ty "đồng hương" Trung Quốc là Oppo và Vivo.

Xiaomi bị mất vị trí trong top 5 vào tay 2 công ty “đồng hương” Trung Quốc là Oppo và Vivo.

Có thể nói tin tức này khá là ngạc nhiên. Lenovo và công ty con của hãng là Motorola đều rất có tiếng nói trên toàn cầu; còn khi Xiaomi trong vài năm qua nổi lên là một startup hàng đầu thế giới mà thậm chí còn có thể kì vọng vượt mặt cả Apple. Lenovo đã tuột từ hạng thứ 4 xuộng thứ 5 năm 2015 trong bảng thống kê của IDC; còn Xiaomi cũng đã bị dao động khá nhiều ở vị trí thứ 4 và thứ 5 trong 2 năm này. Những số liệu thống kê từ đó cho biết 2 công ty đã không còn giữ được “phong độ”, từ đó thị phần của họ đã bị mất về tay các đối thủ là Oppo và Vivo.

Lenovo đã tuột từ hạng thứ 4 xuộng thứ 5 năm 2015 trong bảng thống kê của IDC

Lenovo đã tuột từ hạng thứ 4 xuộng thứ 5 năm 2015 trong bảng thống kê của IDC

“Dựa theo nhưng dữ liệu chúng tôi đã phân tích, những người dùng mới, khi lần đầu tiên họ mua để nghiệm smartphone, thì có thể gần như mặc định ở lần thứ 2 họ sẽ muốn nhiều hơn nữa ở sản phẩm” –Chuyên gia phân tích Ryan Reith của IDC cho biết.

Xiaomi mới đây đã vừa chính thức bán siêu phẩm Mi 5 với giá 260 USD, còn Motorola có thể sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm ở các phân khúc khác nhau trong năm nay. Cả 2 công ty Trung Quốc đều đang có chiến lược để giành lại thị phần hiện tại đã mất, tuy nhiên, đối với thị trường thường xuyên phải liên tục thay đổi cho thấy, cả 2 sẽ phải cố gắng rất nhiều.